Quy Định Tiết Kiệm Năng Lượng

 

QUY ĐỊNH VỀ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TRONG KHÁCH SẠN

 

 1. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Quy định này áp dụng đối với toàn thể nhân viên làm việc trong Khách sạn Nagar.

 1. MỤC ĐÍCH
 2. Tiết kiệm năng lượng : Điện – Nước – Dầu Diesel – Gaz – Thiết bị - Công cụ dụng cụ nhằm giảm tối thiểu chi phí năng lượng, cũng như chi phí bảo trì cho khách sạn. Điều này sẽ giảm khoản chi phí lớn cho khánh sạn.
 3. Nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng cho nhân viên trong quá trình làm việc.
 4. Tăng cường sử dụng thiết bị hiệu quả để tiết kiệm năng lượng.
 5. Vì một hành tinh xanh – vì môi trường trong lành cho khách lưu trú và các thành viên trong khách sạn.
 6. CÁC QUY ĐỊNH

3.1 Toàn bộ nhân viên

 1. Tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng trong thời gian dài quá 30 phút như máy tính để bàn, máy in, máy photo, quạt gió, điều hòa không khí, đèn chiếu sáng.
 2. Khi ra, vào phòng có sử dụng điều hòa, nhân viên phải đóng kín lại cửa phòng tránh bị thất thoát tổn điện năng
 3. Nhân viên phải sử dụng cầu thang bộ, không sử dụng thang máy nếu đi lại trong vòng 03 tầng; trừ trường hợp phải mang đồ đạc, CCDC phục vụ công việc.
 4. Nhân viên tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách tận dụng tối đa nguồn sáng từ các cửa sổ khi làm việc.
 5. Sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hợp lý.
 6. Sắp xếp thời gian cho công việc một cách hợp lý sẽ tiết kiệm được năng lượng; hạn chế tối đa sử dụng máy móc trong giờ cao điểm từ 18h đến 22h
 7. Nhân viên phát hiện khu vực mình làm việc đang bật đèn không cần thiết, vòi nước đang rò rỉ hoặc nhân viên sử dụng máy móc thiết bị không đúng chức năng, nhiệm vụ thì  phải báo cho Trưởng bộ phận hoặc nhân viên BP Kỹ thuật để được xử lý.
 8. Sử dụng máy móc, dụng cụ nhẹ nhàng và làm sạch vệ sinh máy móc sau khi sử dụng đúng quy trình kỹ thuật; bảo trì máy móc thiết bị đúng định kỳ sẽ làm tăng tuổi thọ, giảm chi phí bảo trì. Nếu máy móc thiết bị, công cụ dụng cụ các bộ phận nào hư hỏng do nguyên nhân chủ quan gây ra sẽ được lập biên bản để xử lý theo quy định của khách sạn.
 9. Giữ gìn vệ sinh chung mặt sàn nhà, sơn trên bề mặt tường, bề mặt bàn ghế, thiết bị nội thất, bề mặt thảm lót sàn để tiết kiệm chi phí cho công việc vệ sinh và bảo trì,  đem lại tâm lý tốt cho người làm việc, cho khách hàng.
 10. Máy móc , thiết bị có trục trặc về vấn đề an toàn sử dụng hãy gọi ngay cho bộ phận Kỹ thuật để được xử lý, không để hư hỏng nặng.

3.2 Nhân viên BP Bếp: 

 1. Bộ phận Bếp đưa thực phẩm đông lạnh cần thiết phục vụ trong ngày qua ngăn mát để tiết kiệm năng lượng và thời gian khi xả đông. Thực hiện xả đông bằng nhiệt độ và thông gió tự nhiên, không được xả đông bằng nước nóng gây hao tổn nước và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
 2. Hạn chế mở cửa tủ đông, chú ý đóng mở cửa nhẹ nhàng, không mở hết cửa tủ khi không cần thiết.
 3. Khóa van gaz khi không sử dụng bếp; không giữ lửa gaz mồi cho bếp lò khi không sử dụng bởi việc này tiêu tốn một lượng gaz  lớn và làm tăng nhiệt độ môi trường nơi làm việc, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.
 4. Sử dụng nhiệt độ các nồi hâm buffet hợp lý để tiết kiệm điện và không làm giảm chất lượng món ăn.
 5. Sử dụng quạt hút khói bếp, hợp lý: tắt quạt khi không sử dụng bếp
  • Nhân viên Nhà hàng:
 • Nhân viên sử dụng máy móc thiết bị hợp lý để tiết kiệm được năng lượng và không tốn nhiều chi phí bảo trì như:
 • Không sử dụng máy rửa chén để rửa số lượng chén bát khi chưa đủ công suất máy.
 • Làm sạch thức ăn thừa ở chén, bát, đĩa trước khi rửa bằng máy để tiết kiệm được nước, hóa chất và không gây tắc nghẽn đường nước thải.
 • Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ hợp lý (Không dưới 22 độ đối với tất cả các điều hòa, tắt bớt máy điều hòa khi lượng khách ít hoặc không phải thời gian khách ăn)
 • Tắt quạt hút khi không sử dụng máy rửa chén
 • Khi vận chuyển bàn , ghế, đồ vật nặng phải hạn chế việc va quẹt vào tường gây hư hỏng bề mặt sơn.
  • Nhân viên Lễ tân:
 • Hạn chế mở điều hòa không khí tại sảnh Lễ tân , đèn chiếu sáng khu công cộng khi không cần thiết , tùy vào lượng khách để vận hành một cách hợp lý. Riêng máy lạnh khu công cộng  không bật hết các máy khi nhiệt độ môi trường không quá nóng, lượng khách ít và không để nhiệt độ dưới 24 độ C vào mùa hè và không dưới 26 độ C vào mùa mưa (đông)
 • Đèn ngoại vi phải được tắt vào lúc 22 giờ, ngoại trừ các ngày Lễ hoặt Tết.
 • Bật máy lạnh phòng ngủ trước khi khách check in 15’ đối với khách online, VIP. Không mở trước máy lạnh đối với khách đoàn trừ khi có chỉ đạo từ Tổng quản lý.
  • Nhân viên Buồng phòng:
 • Tuyệt đối không được bật máy lạnh, tận dụng tối đa nguồn gió, ánh sáng tự nhiên trong quá trình làm phòng.
 • Kiểm tra và tắt ngay toàn bộ thiết bị điện trong phòng khi khách check out
 • Sử dụng nước và hóa chất hợp lý, tiết kiệm
 • Giữ gìn bề mặt gỗ sàn nhà,thiết bị trong phòng, thảm trải hành lang, vệ sinh sạch sẽ các khu vực giảm thiểu chi phí sửa chữa, bảo hành, tạo môi trường trong sạch.
 1. Trách nhiệm giám sát , xử lý vi phạm và khen thưởng

 

 1. Mỗi Bộ phận phải nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng trong công việc hàng ngày. Trưởng Bộ phận nhắc nhở, kiểm tra nhân viên thường xuyên thực hiện nghiêm túc các quy định trên.
 2. Phân công khu vực các Bộ phận chịu trách nhiệm theo Phụ lục 1
 3. Phòng Nhân sự chủ trì phối kết hợp với Trưởng bộ phận  xử lý các vi phạm của nhân viên theo quy định của khách sạn, cụ thể như sau:
  • Đền bù thiệt hại: Tất cả các hành vi vi phạm gây thiệt hại do lỗi của cá nhân hoặc tập thể sẽ phải bồi thường theo quy định.  Bộ phận Kỹ thuật chủ trì phối hợp với BP Kế toán  xác định mức thiệt hại trên cơ sở công suất và thời gian sử dụng lãng phí, giá điện , gaz, nước..để làm cơ sở đền bù.
  • Hình thức kỷ luật:
 • Vi phạm lần 1: nhắc nhở bằng miệng hoặc văn bản
 • Vi phạm lần 2: cảnh cáo, chuyển công việc khác có mức lương thấp hơn
 • Vi phạm lần 3: tùy vào mức độ vi phạm có thể chấm dứt Hợp đồng lao động trước thời hạn.
 1. Nhân viên nào có các sáng kiến trong việc góp phần tiết kiệm năng lượng sẽ được xem xét khen thưởng theo quy định của khách sạn.
 2. Kiểm tra hàng ngày:
 • Bộ phận Kỹ thuật chịu trách nhiệm giám sát tất cả các hoạt động của máy móc, trang thiết bị trong khách sạn. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nhân viên nào vi phạm các quy định trên thì báo ngay cho Bộ phận Bảo vệ để lập biên bản và Trưởng bộ phận quản lý nhân viên đó biết.
 • Lãnh đạo trực kết hợp với nhân viên trực của BP Kỹ thuật thực hiện việc kiểm tra toàn bộ việc sử dụng điện, nước vào ban đêm tại khách sạn và ghi nhận những sự việc có liên quan xảy ra.

 

TỔNG QUẢN LÝ

Tải về phụ lục đính kèm : phụ lục